Thánh BERNADINÔ thành Siêna 

20/05/2023

 Tháng 5

Thánh Bernađinô Thành Siêna, Linh Mục

1. ĐỜI SỐNG CỦA THÁNH BERNAĐINÔ SIÊNA

Thánh Bernađinô Siêna sinh ngày 7 tháng 9 năm 1380.Ngài mồ côi mẹ lúc lên ba tuổi và mồ côi cha lúc sáu tuổi đời. Thánh nhân đã sống tuổi nhỏ, tuổi ấu thơ nhờ bà dì ruột có lòng đạo đức, thương người. Ngài được bà dì nuôi nấng, dạy dỗ, săn sóc chu đáo. Thánh nhân đã được Chúa ban cho một tấm lòng giàu tình thương, một đức ái tuyệt diệu,một con tim mở rộng và đầy nhân ái.Thánh nhân có lòng yêu thương, giúp đỡ người nghèo.Ngài tự nguyện phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện Đức Bà Scala ở Siêna.Với tinh thần xả kỷ,lòng thương xót vô bờ, thánh nhân đã đem lại cho nhiều người đau ốm, bệnh hoạn được niềm an ủi, vỗ về. Với một tấm lòng hy sinh, đại độ, một con tim quảng đại, thánh nhân đã được Chúa tuyển chọn.

Ngày 8 tháng 9 năm 1402, thánh nhân đã nhận ra tiếng Chúa, Ngài mạnh dạn, can đảm bán tất cả của cải mình có, phân chia cho người nghèo và xin gia nhập dòng anh em hèn mọn Phanxicô. Với một tấm lòng thiết tha dâng hiến cho Chúa, thánh nhân đã được Chúa cho hạnh phúc:” Ta sẽ chăn dắt đoàn chiên của Ta và cho chúng nằm nghỉ”( Ed 34, 15 ).Thánh nhân đã được lãnh nhận sứ vụ linh mục sau đó và được các bề trên sai đi rao giảng, loan báo Tin Mừng.Thánh nhân hiểu sức của mình và khả năng có hạn, nhưng Ngài luôn đặt tin tưởng, phó thác vào Chúa và Ngài đã lướt thắng tất cả, lướt thắng bản thân, lướt thắng khó khăn, để chỉ một lòng phục vụ nước Chúa và tha nhân.Với lòng nhiệt thành,lời rao giảng đầy lửa Thánh Thần,Ngài đã rảo qua nhiều tỉnh, nhiều miền và thu hút biết bao người trở về với Chúa.Thánh nhân đã khôi phục được đời sống đạo đức và thuần phong mỹ tục đang trên đà xuống dốc. Thánh nhân luôn hăng say, nhiệt thành với sứ mạng Giáo Hội và nhà Dòng trao phó cho tới khi Ngài bị ngã bệnh nặng. Trước khi nhắm mắt, ra đi, trở về với Chúa năm 1444, thánh nhân, đã xin lãnh nhận các bí tích cuối cùng và trút hơi thở êm ái, thanh thản tại Aquila, hưởng thọ 66 tuổi, đúng vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

2. CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH.

Nhìn lại cuộc đời của thánh Bernađinô tôi thấy Ngài là một người rất có phúc. Mồ côi mẹ lúc lên ba tuổi và mồ côi cả cha lúc sáu tuổi đời vậy mà ngài đã nên người và trở thành một vị thánh của Giáo hội.

Châm ngôn Việt nam của chúng ta có một câu rất hay:

“Sẩy cha còn chú, xầy mẹ bú dì”

Thánh Bernađinô đã thật có phúc ngay từ lúc còn thơ nhỏ nhân đã được bà dì ruột có lòng đạo đức, thương người nuôi nấng, dạy dỗ, săn sóc chu đáo. Không có được sự chăm sóc giáo dục yêu thương này thì Giáo hội khó mà có được một vị thánh mà chúng ta tôn kính hôm nay.

Nhìn lại lịch sử của cả loài người, chúng ta thấy không thiếu gì những hoàn cảnh như thánh Bernađinô lúc còn nhỏ, thế nhưng cũng không thiếu gì những đứa trẻ bất hạnh đã nên người vì lòng tốt của những người khác.

Thế giới hôm nay chúng ta thấy chung quanh chúng ta còn rất nhiều những đứa trẻ đang thiếu thốn mọi sự vì cảnh côi cút như thánh Bernađinô thuở xưa. Ước mong chúng gặp được những tấm lòng vàng như bà dì ruột của thánh Bernađinô để chúng có thể được yêu thương chăm sóc và trở nên người có ích cho xã hội.

Báo TUỔI TRẺ CHỦ NHẬT 3.10.1999 có một bài phóng sự của tác giả LƯ THẾ NHÀ, về một Người Cha Nuôi Của 13 Đứa Trẻ Mồ Côi rất hay sau đây:

Anh cũng có gia đình và con cái, nhưng khi nhìn những đứa trẻ mồ côi rách rưới đi tìm nhặt phế liệu, hoặc đi ăn xin từng đồng bạc, từng lon gạo nhỏ, anh không khỏi chạnh lòng khi so sánh chúng với các con của mình và những đứa trẻ được cha mẹ chăm lo đầy đủ.

Đó là anh Ngô Văn Đảm, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Phú- Phụng, Chợ Lách, tỉnh Bến-Tre. Gia đình lớn của anh gồm tất cả 15 cháu. Đã có 2 cháu gái trưởng thành được anh giúp mua máy khâu học nghề và đi làm ở thành phố. Hai cháu này mỗi khi về thăm quê đều không quên mua quà biếu cha nuôi.

Hiện tại anh vẫn còn đang nuôi 13 cháu. Cháu nhỏ nhất mới học mẫu giáo, cháu lớn nhất thì đã học đến lớp 9. Mỗi cháu đều có một hoàn cảnh riêng hết sức đáng thương. Có gia đình 2,3 anh em, mẹ mất sớm, cha theo vợ khác bỏ con sống bơ vơ. Có gia đình 4 anh em trai cha bệnh chết, nhà nghèo lại ở đậu, mẹ đi làm thuê làm mướn mỗi ngày khá lắm cũng chỉ được 15.000 đồng, không đủ tiền mua gạo lấy đâu học hành. Có em mồ côi chỉ còn mỗi ông bà quá già yếu là người thân.

Và anh Đảm đã lần hồi tìm cách giúp các em bằng cách vận động các mạnh thường quân trong xã, và liên hệ các tổ chức xã hội giúp đỡ gạo tiền, quần áo, tập vở cho các em đi học.

Anh cho biết: lo cho trẻ mồ côi đến trường thì không khó lắm, nhưng giữ chúng đi học thường xuyên thì không dễ. Nhiều cháu đến lớp được 1 tuần là bỏ học. Anh lại phải khuyên bảo các cháu đến lớp trở lại. Được cái là mấy đứa nhỏ vâng lời anh hơn cả người thân trong gia đình. Anh còn dùng phần thưởng để khuyến khích, cháu nào học giỏi được nhà trường thưởng, anh sẽ thưởng thêm 1 giạ gạo. Cháu nào yếu môn gì, anh nhờ thầy cô dạy thêm. Các thầy cô lại cũng tận tình dạy giúp mà không lấy tiền. Đáp lại tấm lòng của anh Đảm và của mọi người, cả 13 cháu đều chăm học và đã có nhiều em là học sinh giỏi… Anh Đảm dự định lo cho các cháu học hết lớp 9, sau đó gửi vào trường dạy nghề ở Thủ-Đức để sau này có thể tự mưu sinh.

Nhiều người nghĩ: “Chắc cái ông Đảm này phải giàu lắm mới có thể giúp đỡ cho những em mồ côi như thế!” Thế nhưng khi đến thăm anh, tôi mới thấy cuộc sống của anh cũng chỉ ở mức trung bình, anh chỉ giàu lòng thương người nghèo khổ bất hạnh mà thôi!

Ước gì thế giới chúng ta đang sống có được nhiều người như anh Đảm này. Được như thế thì chắc là xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao.

 ”Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh Bernađinô linh mục, lòng nhiệt thành yêu mến danh thánh Chúa Giêsu.Vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin đem lửa tình yêu của Chúa đốt cháy tâm hồn của mỗi người chúng con luôn mãi để chúng con cũng biết quảng đại yêu thương và nếu có thể được biết sống cuộc sống quảng đại với mọi người”. Amen.

Linh mục (1380 – 1444)

Thánh Bernadinô xuất thân từ gia đình quý phái Abbizeschi thành Siêna. Ngài sinh ngày 8 tháng 9 năm 1380 tại Massa Ma-rittima, là nơi thân phụ Ngài làm thống đốc. Nhưng khi mới ba tuổi, Ngài phải mồ côi mẹ, và 6 tuổi phải mồ côi cha, Ngài được giao phó cho các bà Dì ăn sóc.

Các dì thay thế người mẹ quá cố của Bernadiô để nuôi dưỡng và săn sóc con trẻ về mọi phương diện, nhất là trong đời sống trọn lành. Từ nhỏ, Bernadinô đã có một lòng bác ái đặc biệt với người nghèo. Một lần kia, dì Biana đuổi một người ăn xin vì hết thực phẩm. Bernadinô đau đớn nài nỉ: – Vì tình yêu Chúa, ta hãy cho người này cái gì, bằng không cháu sẽ không ăn gì hôm nay, cháu thà nhịn đói còn hơn phải thấy ông ta còn đói.

Và bà dì đã vui vẻ bố thí cho người ăn xin này.

Trẻ Bernadinô rất yêu mến nhà thờ và sùng kính Đức Trinh Nữ. Mỗi thứ bảy Ngài ăn chay để kính mẹ. Hơn nữa, Ngài quyết giữ tâm hồn trong trắng như thiên thần không hề tham dự vào các trò chơi thô kệch, đỏ mặt khi nghe lời nói nhơ bẩn. Một lần có đứa vộ lại đề nghị chuyện tục tĩu, Ngài đã đấm thẳng vào mặt nó, khiến lắm kẻ ngạc nhiên. Sau này Ngài cũng phản ứng tương tự đối với một phụ nữ lẳng lơ.

Với một tâm hồn trong trắng như vậy, Bernadinô đã tỏ ra thông minh đặc biệt khi theo học ở Siêna. Năm 12 tuổi, Ngài được gởi tới Vienna để theo học văn chương và giáo luật. Năm 17 tuổi, Ngài gia nhập hội “Anh em Đức Mẹ” phục vụ bệnh nhân Scala. Bốn năm sau, xảy ra một cơn dịch hạch. Tại nhà thờ Sancta mỗi ngày có tới vài chục người chết. Ngài săn sóc họ và cũng bị nhiễm bệnh, Bernadinô say sưa tận tụy phục vụ làm cho nhiệt tâm của Ngài lan sang tâm hồn các bạn. Ngài lao mình vào giữa nguy hiểm để săn sóc bệnh nhân và chôn cất người chết. Ngài thoát chết, nhưng đã ngã bệnh hầu kiệt sức và không bao giờ hồi phục hoàn toàn.

Sáng ngày 08 tháng 9 năm 142, sau khi giúp đỡ một người Dì cả điếc lác trong một cơn bệnh cuối cùng, Bernadinô đã phân phát hết tài sản cho người nghèo rồi gia nhập dòng thánh Phanxicô. Năm 1404, Ngài thụ phong linh mục, tiếp đến là khoảng 12 năm Ngài sống ẩn dật, nhưng sau đó là những ngày tháng đi rao giảng, không biết mệt mỏi khắp nước Ý.

Nhận biết rõ tư tưởng thần học sâu sắc của con người khiêm tốn Bernadinô, bề trên buộc Ngài phải từ bỏ nếp sống ẩn dật để đi rao giảng lời Chúa cho dân chúng. Thánh nhân có một giọng nói yếu ớt khàn khàn khó nghe. Nhưng là vì bổn phận nên Ngài chạy đến sự phù giúp của trinh nữ và tiếng Ngài trở nên mạnh mẽ trong sáng. Bài giảng đầu tiên, Bernadinô ngưng lại giữa chừng rồi lại tiếp tục không ai biết chuyện gì. Sau này thánh nhân cho biết lúc ấy Ngài bỗng thấy chị em con Dì là Tobia “mặc áo trắng bất tử mà về trời”. Nghe Bernadinô giảng nhiều tâm hồn quyết sống xứng đáng hơn.

Các linh mục hỏi Ngài cho biết bí quyết nào để rao giảng hùng hồn như vậy, Ngài trả lời: – Hãy tìm vinh danh Chúa và lợi ích các linh hồn mà thôi, hãy thực hiện điều mình giảng cho người khác, Chúa Thánh Thần sẽ là thày dạy sự khôn ngoan mà không ai chống lại được. Những chủ đề chính Ngài rao giảng là nhu cầu phải sám hốn và phải trừ bỏ mọi nết xấu, nhất là những cuộc cãi vã về chính trị, cờ bạc “giả trá” trong việc ăn mặc và trong cách cư xử.

Ngài đề cập đến các chủ đề này một cách sống động với những giai thoại điển hình, khiến đông đảo dân chúng lắng nghe hàng giờ không biết chán, và quyết tâm hối cải. Người ta sẽ còn nhớ đến Ngài như người khởi xướng việc tôn kính thánh linh Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse. Mỗi lần rao giảng, thánh nhân quen cầm tấmbảng viết tên Chúa Cứu thế “JHS” và khuyên mọi người hãy bắt chước mà vẽ tấm bảng như vậy rồi treo ở nhà tư hay ở những nơi công cộng. Bài giảng cuối cùng của thánh nhân về “thần hứng” chứng tỏ Ngài là nhà tâm lý thông hiểu đường lối thần bí và là thầy dạy có đầu óc phóng khoáng về lý thuyyết cầu nguyện chiêm niệm. Thánh Bernadinô xứng đáng kế nghiệp thánh Vincentê Ferie làmvị tông đồ nước Ý.

Ngày 20 tháng 5 năm 1444, thánh nhân Bernadinô từ trần ở Aquila Abruzzi và được chôn cất tại đây. Các phép lạ xảy ra ngay tại mồ Ngài đã khiến đức Giáo hoàng Nicôla V tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh ngay sáu năm sau.

(daminhvn.net)

*Xin bấm vào nghe cuộc đời Thánh Nhân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: