Hôn nhân

Kính thưa Cha Con năm nay 29 tuổi, là người Công giáo; bạn gái của con 30 tuổi, là người đạo phật ( gốc Hoa). Tụi con quen nhau được hơn 6 năm, vượt qua nhiều khó khăn và ngăn trở; Nay tụi con muốn xin được làm phép Chuẩn có được không thưa Cha ? Như vậy thì có ảnh hưởng đến chị của con(đang theo ơn gọi sắp khấn trọn) và mẹ con có phạm tội gì theo Giáo luật không ạ. ( vì mọi người đều nói con như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình và con đã làm điều sai và xấu cho gia đình con. Con rất buồn thưa Cha !)

Theo Giáo Luật điều 1086, Hôn nhân giữa một người đã được Rửa tội trong Giáo Hội Công giáo hoặc đã được nhận vào Giáo hội ấy với một người không được Rửa tội, thì bất thành.

Liên hệ đến trường hợp của con, vì là người Công Giáo nên con không thể kết hôn với người ngoài Công Giáo, nếu con không xin phép chuẩn khác đạo. Do đó, để xin phép chuẩn này, con cần liên hệ với cha xứ nơi con sinh sống để nhờ ngài xin phép chuẩn khác đạo để được kết hôn với bạn của con là một phật tử. Nếu sau khi đã được Đức Giám mục Giáo phận hạy vị được ngài uỷ thác ban phép chuẩn để được kết hôn với người không Công giáo, thì hôn nhân của chúng con được xem là hợp lệ và có giá trị trong đời đời sống Giáo hội. Còn nếu con không xin phép chuẩn để kết hôn, mà quyết định chỉ cưới nhau theo nghi thức dân sự, thì theo luật Giáo hội, Hôn nhân chúng con không những không được nhìn nhận trong Giáo Hội, mà con còn bị cấm xưng tội rước lễ (Tông huấn Gia đình số 82). Đối với những người liên hệ khác, nhất là cha mẹ, nếu cố tình không khuyên dạy con cái trong việc kết hôn với người ngoài Công Giáo mà không có phép của Giáo Hội hoặc tích cực cổ võ cho cuộc hôn nhân bất tuân luật lệ Giáo hội Công Giáo thì bị Đấng bản quyền địa phương có thể cấm xưng tội rước lễ một thời gian tuỳ theo hoàn cảnh.

Do vậy, nếu vì người bạn của con không thể theo đạo, thì chúng con nên liên hệ trực tiếp với cha xứ nơi chúng con đang sinh sống để nhờ ngài xin phép chuẩn khác đạo để con có thể được cửa hành hôn nhân cách hợp pháp trong Giáo Hội.

Thân ái.

LM. Lê Quang Tuyến

102 Lạc Long Quân

Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương

Đt: 0916352630

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: