ĐTGM than phiền về bạo lực ở Ecuador. ĐTC cử đặc sứ hòa bình đến Moscow. Nhận định của Zelenskiy

1. Đức Tổng Giám Mục bày tỏ nỗi buồn: Xả súng tại nhà tang lễ ở Ecuador, 4 người thiệt mạng

Đức Tổng Giám Mục Portoviejo, Eduardo José Castillo Pino, đã xin các tín hữu cầu nguyện cho bạo lực chấm dứt ở Ecuador và bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân và những người bị thương do vụ nổ súng xảy ra vào sáng thứ Năm tại một nhà tang lễ ở Manta, một thành phố cảng trên duyên hải miền trung.

“Một lần nữa, tội phạm và khủng bố lại hủy hoại cuộc sống của rất nhiều người, và khiến tất cả chúng ta tràn ngập nỗi sợ hãi và bất an,” vị Giám Mục nói trong một tuyên bố ngày 18 tháng 5 với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA.

“Đối với các nạn nhân và những người bị thương trong vụ tấn công ở Manta, và gia đình của họ, tôi muốn bày tỏ với tất cả mọi người sự gần gũi và liên đới của chúng tôi. Một lời cầu nguyện chân thành cho tất cả họ, cho sự yên nghỉ vĩnh hằng của họ và cho sự bình yên và sức mạnh của gia đình họ” 

Khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương ngày 18 tháng 5 tại nhà tang lễ Vườn Địa Đàng, những người không rõ danh tính đã đến trong khi mọi người đang cầu nguyện cho anh Andrés Agustín Moreira và nổ súng vào những người có mặt. Moreira là một cảnh sát giao thông thành phố từ Manta, người đã bị sát hại vào ngày 16 tháng Năm.

Truyền thông địa phương đưa tin ít nhất 4 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương, trong đó có 2 trẻ vị thành niên.

Người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia ở Manabí, Patricio Almendáriz, đã báo cáo trong một cuộc họp báo rằng ít nhất 5 người đã thực hiện vụ tấn công. Bọn tội phạm dùng súng dài, súng ngắn bắn bừa bãi vào bên trong nhà tang lễ nơi đang có buổi đọc kinh cầu nguyện cho người quá cố.

Thị trưởng của Manta, Agustín Intriago, nói rằng những gì xảy ra hôm thứ Năm là “khủng bố” và mọi thứ có thể được gọi là “vấn đề tội phạm có tổ chức”.

“Bộ Chính phủ Ecuador, Bộ Quốc phòng Ecuador, sự can thiệp của các bạn vào lúc này là khẩn cấp đối với thành phố này, để những gì đang diễn ra ở phần còn lại của đất nước không xảy ra ở đây” Đức Tổng Giám Mục nói trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong thông điệp gửi ACI Prensa, Đức Tổng Giám Mục Castillo thúc giục rằng “chúng ta đừng bao giờ quen với sự đau khổ của những người anh em của mình mặc dù thực tế là tội ác dường như không có hồi kết.”

“Chúng ta hãy cảm nhận những gì xảy ra với người khác như thể nó đã xảy ra với chúng ta. Và không một ngày nào trôi qua mà chúng ta ngừng cầu nguyện cho hòa bình và chấm dứt quá nhiều bạo lực phi lý. Chúa sẽ không bỏ rơi chúng ta,” ngài kết luận.


Source:Catholic News AgencyShooting at funeral home in Ecuador leaves four dead

2. Nhận định của Tổng thống Zelenskiy về sứ mệnh hòa bình của Đức Hồng Y Matteo Zuppi 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã được hỏi về quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô cử Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Bologna và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, làm đặc sứ của ngài trong sứ vụ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Tổng thống Zelenskiy cho biết một tuần trước đó, vào hôm thứ Bẩy 13 Tháng Năm, ông đã triều yết Đức Thánh Cha và xin Tòa Thánh giúp đỡ tái lập hòa bình tại Ukraine. Ông cảm ơn Đức Thánh Cha về sáng kiến hòa bình mới này.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ âu lo rằng Nga “không tìm kiếm hòa bình”. Điều này được chứng minh qua 183 cuộc đàm phán thất bại

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng, trước ngày 24 tháng 2 năm 2022, Ukraine đã tổ chức 183 vòng đàm phán với Nga với sự tham gia của các nhà trung gian quốc tế, nơi mọi người đều thấy rằng Nga không hề muốn tìm kiếm hòa bình.

Người đứng đầu nhà nước cho biết như trên khi trả lời các phóng viên báo chí tại hội nghị thượng đỉnh G7 với chủ đề “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng” với sự tham gia của các quốc gia G7, Ukraine và các đối tác.

“Vào thời điểm đó, trước ngày 24 tháng 2, Ukraine đã tổ chức hơn 180 vòng đàm phán với Nga – 183 vòng – dưới nhiều hình thức khác nhau để ngăn chặn hành vi xâm lược. Có những nhà trung gian quốc tế đáng kính trong các cuộc đàm phán đó, và tất cả họ đều thấy rằng Nga không tìm kiếm hòa bình. Lệnh ngừng bắn đã không được tôn trọng. Nó đã diễn ra trong 7 năm và hàng nghìn người đã thiệt mạng,” Zelenskiy nói.

Ông lưu ý rằng không có gì thay đổi kể từ đó, “ngoại trừ việc chúng tôi, tự bảo vệ mình, đã làm suy yếu đáng kể nước Nga.”

Tổng thống Zelenskiy nhấn mạnh: “Giờ đây, họ công khai muốn đóng băng chiến tranh – không phải vì hòa bình, mà vì mục đích tranh thủ thời gian, tiếp thêm sức mạnh và tấn công trở lại”.

Ông cũng lưu ý rằng tất cả mọi người trên thế giới đều cảm nhận được hậu quả hủy diệt của hành động xâm lược của Nga.

“Một số người đã phải chịu đựng giá lương thực hoặc năng lượng tăng đến chóng mặt. Một số người thấy rằng trong trường hợp xảy ra thảm họa tại một nhà máy điện hạt nhân do Nga xâm lược, bức xạ sẽ đi theo gió đến vùng đất của họ. Một số người biết rằng nếu Nga thành công trong cuộc xâm lược lãnh thổ Ukraine, một người hàng xóm hung hãn nào đó cũng sẽ đến vùng đất của họ. Thế giới của chúng ta rộng lớn, nhưng tất cả chúng ta đều ở trong đó cùng nhau. Và đây là nguyên nhân chung của chúng ta – hòa bình,” Zelenskiy nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 48 của các nhà lãnh đạo G7 đang diễn ra tại Nhật Bản. Những người tham gia xem xét các cách để bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả hậu quả của đại dịch coronavirus và sự gây hấn của Nga đối với Ukraine.

Boris Bondarev, cựu nhà ngoại giao Nga tại phái bộ Liên Hiệp Quốc của Mạc Tư Khoa ở Geneva, nói rằng không nên đàm phán với Putin vì không thể đàm phán và làm như thế sẽ mang lại cho ông ta một tư cách chính danh.

Sau tất cả các tội ác mà Putin và bọn đồng phạm đã gây ra, nhà nước Nga hiện nay không hề muốn hòa bình. Họ không còn cách nào khác ngoài quyết tâm duy trì chiến tranh bằng mọi giá. Thành ra, đàm phán với Putin là điều không thể.

“Putin đã bị nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh; chúng ta đã có lệnh bắt giữ này,” Bondarev nói, đề cập đến biện pháp của Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC. “Bước quan trọng là các nước phương Tây sẽ tuyên bố Putin là bất hợp pháp, phủ nhận rằng ông ấy không phải là một tổng thống hợp pháp, không có tư cách điều hành đất nước này.”

“Như thế, đó có thể là lời tuyên bố rằng Putin là trở ngại duy nhất cho hòa bình – nền hòa bình thực sự – vì vậy ông ta phải bị loại bỏ, bằng cách này hay cách khác,” Bondarev, người đã từ chức tại phái bộ Liên Hiệp Quốc của Nga ở Geneva vào tháng 5 năm 2022, để phản đối cuộc xâm lược, đã đưa ra lập trường trên.

3. Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn việc phong chân phước cho linh mục tử đạo trong Thế chiến II

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn việc phong chân phước cho một linh mục trẻ người Ý bị Đức quốc xã sát hại trong Thế chiến thứ hai và thúc đẩy án phong chân phước cho tám người nam và nữ khác.

Cha Giuseppe Beotti còn một tháng trước sinh nhật lần thứ 32 của mình thì bị quân Đức bắn chết sau khi từ chối rời giáo xứ của mình bất chấp những mối đe dọa đến tính mạng. “Miễn là còn một linh hồn để chăm sóc, tôi sẽ ở lại vị trí của mình,” ngài đã trả lời như vậy với đám lính Đức.

Cha Beotti sinh ra ở một thị trấn nhỏ phía nam Napoli vào năm 1912. Ba năm sau, cha ngài, một nông dân, buộc phải rời xa vợ và 5 đứa con để tham gia Thế chiến thứ nhất.

Khi còn trẻ, Beotti cảm thấy được kêu gọi làm linh mục và mặc dù gia đình thiếu thốn tài chính, ngài vẫn cố gắng theo học chủng viện ở miền bắc nước Ý.

Ngài được thụ phong linh mục năm 1938 ở tuổi 25, và hai năm sau, ngài trở thành cha xứ của nhà thờ giáo xứ Sidolo, một thị trấn nhỏ trong dãy núi Apennine ở tây bắc nước Ý.

Là một linh mục, Beotti luôn cho đi bất kỳ khoản tiền hoặc quần áo thừa nào mà ngài có cho người nghèo. Trong Thế chiến thứ hai, ngài cũng mở cửa nhà của mình cho bất kỳ ai có nhu cầu, kể cả người Do Thái, thương binh và các du kích quân kháng chiến.

Vào mùa hè năm 1944, Sidolo là nơi diễn ra Chiến dịch Wallenstein, một loạt các cuộc vây bắt quân du kích của lực lượng Quốc xã-Phát xít. Cha Beotti bị giết vào ngày 20 tháng 7 năm 1944 cùng với một linh mục khác và sáu người khác.

Ngài qua đời khi đang cầm kinh nhật tụng và làm dấu thánh giá.

Đức Thánh Cha cũng đã phê chuẩn vào ngày 20 tháng Năm án phong chân phước cho tám tôi tớ của Chúa, trong đó có Lorena D’Alessandro, 16 tuổi, chết vì khối u phổi di căn ở Rôma năm 1981.

D’Alessandro bị tàn tật năm 12 tuổi, khi chân trái của cô bị cắt cụt sau hai năm chiến đấu với khối u ở xương chày. Cô ấy là một người tham gia tích cực trong giáo xứ của mình và trở thành một giáo lý viên thanh niên khi còn là một thiếu niên. Cô ấy thích hát và chơi ghi-ta trong Thánh lễ và có một linh đạo mạnh mẽ.

Vào mùa hè năm 1980, D’Alessandro đã hành hương đến Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức cùng với các giáo lý viên khác từ Rôma. Ở đó, trong lúc cầu nguyện, cô nhận được tin rằng mình sẽ sớm chết. Cô ấy đã viết một bản di chúc thiêng liêng, trong đó cô ấy nói lời tạm biệt với gia đình và đưa ra những chỉ dẫn về tang lễ của mình.

Vào Tháng Giêng năm 1981, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và chỉ còn ba tháng để sống. Cô qua đời vào ngày 3 tháng 4 năm 1981.

Maria Cristina Ogier là một nữ giáo dân khác đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố là bậc đáng kính hôm thứ Bảy. Ogier sinh ra ở Florence, Ý, vào năm 1955.

Năm 4 tuổi, cô được chẩn đoán mắc bệnh u não. Bất chấp căn bệnh gần như suốt đời của mình, Ogier đã cống hiến hết mình để giúp đỡ người bệnh.

Khi còn là một thiếu niên vào những năm 1970, cô cảm thấy được kêu gọi tham gia vào các cuộc tranh luận gay gắt về việc phá thai ở Ý. Cùng với cha cô, trưởng khoa sản phụ khoa tại một bệnh viện địa phương, họ đã tổ chức các buổi nói chuyện ủng hộ sự sống của thai nhi.

Những cuộc họp này sau đó đã trở thành nguồn gốc của Trung tâm “Hỗ trợ sự sống” đầu tiên của Ý vào năm 1978, là nguồn cảm hứng cho tổ chức phò sinh quốc gia Phong trào vì Sự sống.

Ogieri qua đời ở Rome vào năm 1974 ở tuổi 19.

Chủng sinh người Brazil Guido Vidal França Schäffer là giáo dân thứ ba đã tiến thêm một bước trên con đường phong chân phước.

Schäffer là thành viên trọn đời của phong trào Công Giáo Rinnovamento nello Spirito Santo rất lôi cuốn. Anh ấy sẽ sử dụng niềm yêu thích lướt sóng của mình như một cơ hội để kết bạn với những người trẻ tuổi khác và chia sẻ Phúc âm với họ.

Anh ấy đã tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa y học tổng quát khi cảm thấy được kêu gọi làm linh mục. Schäffer bắt đầu học trường dòng ở tuổi 28 trong khi vẫn tiếp tục phục vụ với tư cách là bác sĩ tự nguyện tại một phòng khám y tế.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 2009, khoảng một năm trước khi người thanh niên 34 tuổi dự kiến được thụ phong linh mục, anh đã bị một cú va mạnh đập vào đầu và chết đuối khi đang lướt sóng ngoài khơi bờ biển Brazil cách Rio de Janeiro không xa.

Các linh mục và nữ tu hiện nay sẽ được Giáo hội gọi là “bậc đáng kính” là Cha Simon Mpeke, còn được gọi là Baba Simon, một linh mục người Cameroon sinh năm 1906 và qua đời năm 1975; Cha Pedro Díez Gil, một linh mục người Tây Ban Nha thuộc Dòng Giáo sĩ Nghèo của Mẹ Thiên Chúa sinh năm 1913 và qua đời năm 1983; Nữ tu người Ý Edda Roda thuộc Dòng Nữ tu Capuchin của Mẹ Rubatto sinh năm 1940 và qua đời năm 1996; và Nữ tu người Brazil Tereza Margarida do Coração de Maria, một nữ tu dòng kín của Dòng Cát Minh Nhặt Phép sinh năm 1915 và qua đời năm 2005.


Source:Catholic News AgencyPope Francis approves beatification of priest martyred in World War II

4. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 21 Tháng Năm

Chúa Nhật 21 Tháng Năm, Ý và nhiều nước trên thế giới mừng Lễ Chúa Lên Trời hay còn gọi là Lễ Thăng Thiên trong khi một số nước khác đã mừng ngày lễ này vào ngày thứ Năm trước đó.

Kết thúc Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, mười một môn đệ đi tới miền Galilê, đến ngọn núi Đức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giêsu đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Ngày hôm nay, tại Ý và nhiều quốc gia khác, Lễ Chúa Thăng Thiên được cử hành. Đó là một ngày lễ mà chúng ta biết rõ, nhưng có thể đặt ra một số câu hỏi – ít nhất là hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất: Tại sao chúng ta lại kỷ niệm việc Chúa Giêsu rời khỏi trái đất? Có vẻ như sự ra đi của Ngài phải là một khoảnh khắc đáng buồn, không hẳn là điều đáng vui mừng! Tại sao lại ăn mừng một sự ra đi? Đó là câu hỏi đầu tiên. Câu hỏi thứ hai là bây giờ Chúa Giêsu làm gì ở trên trời? Câu hỏi đầu tiên: Tại sao lại ăn mừng? Câu hỏi thứ hai: Chúa Giêsu làm gì ở trên trời?

Tại sao chúng ta đang ăn mừng. Bởi vì với việc Thăng Thiên, một điều gì đó mới mẻ và tốt đẹp đã xảy ra: Chúa Giêsu đã mang nhân tính của chúng ta, xác thịt của chúng ta, vào thiên đàng – đây là lần đầu tiên – nghĩa là Người đã mang nhân tính đó vào trong Thiên Chúa. Nhân tính mà Ngài mặc lấy trên trái đất đã không còn ở đây. Chúa Giêsu phục sinh không phải là một linh hồn, không. Ngài có cơ thể con người, bằng xương bằng thịt, mọi thứ. Ngài sẽ ở đó trong Chúa. Chúng ta có thể nói rằng từ ngày Thăng Thiên trở đi, chính Thiên Chúa đã “thay đổi” – từ thời điểm đó, Ngài không chỉ là thần linh, mà còn yêu chúng ta đến nỗi Ngài mang xác thịt của chúng ta trong chính Ngài, nhân tính của chúng ta! Do đó, nơi đang chờ đợi chúng ta được chỉ định; đó là phần phúc của chúng ta. Một Giáo Phụ đã viết như thế này: “Thật là một tin tuyệt vời! Đấng đã làm người vì chúng ta […] để biến chúng ta thành anh em của Người, Người tự giới thiệu mình như một con người trước mặt Chúa Cha để gánh vác tất cả những ai liên kết với Người” (Thánh Grêgôriô Nyssa, Diễn văn về Sự Phục sinh của Chúa Kitô, 1). Hôm nay, chúng ta cử hành “cuộc chinh phục thiên đàng” – Chúa Giêsu, Đấng trở về với Chúa Cha, nhưng với nhân tính của chúng ta. Và như vậy, thiên đường đã là của chúng ta một chút. Chúa Giêsu đã mở cửa và xác của Người ở đó.

Câu hỏi thứ hai: Vậy Chúa Giêsu lên trời làm gì? Ngài ở đó vì chúng ta trước mặt Chúa Cha, liên tục cho Ngài thấy nhân tính của chúng ta – cho Ngài thấy những vết thương của Ngài. Tôi thích nghĩ rằng Chúa Giêsu, cầu nguyện như thế này trước mặt Chúa Cha – khiến Người nhìn thấy những vết thương của mình. “Đây là những gì con phải gánh chịu vì nhân loại: Xin hãy làm điều gì đó!” Ngài chỉ cho Chúa Cha cái giá của sự cứu chuộc chúng ta. Chúa Cha xúc động. Đây là một cái gì đó tôi thích nghĩ về. Nhưng anh chị em hãy tự suy nghĩ về điều đó. Đây là cách Chúa Giêsu cầu nguyện. Ngài đã không để chúng ta một mình. Thật vậy, trước khi thăng thiên, Người đã nói với chúng ta, như Tin Mừng hôm nay nói: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20). Ngài luôn ở với chúng ta, nhìn đến chúng ta, và “Ngài hằng sống để chuyển cầu” (Dt 7:25) cho chúng ta. Để làm cho Chúa Cha nhìn thấy vết thương của mình, cho chúng ta. Tóm lại, Chúa Giêsu cầu thay. Ngài đang ở một “chỗ” tốt hơn, trước Cha của Ngài và là Cha của chúng ta, để chuyển cầu cho chúng ta.

Sự cầu bầu cho chúng ta là điều cơ bản. Đức tin này cũng giúp chúng ta – không đánh mất hy vọng, không nản lòng. Trước mặt Chúa Cha, có Đấng làm cho Người thấy những vết thương của Người và chuyển cầu. Xin Nữ Vương Thiên Đàng cầu bầu cho chúng ta bằng sức mạnh của lời cầu nguyện.

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Thật đáng buồn, nhưng, một tháng sau khi bạo lực bùng phát ở Sudan, tình hình vẫn tiếp tục nghiêm trọng. Trong khi khuyến khích các thỏa thuận từng phần đã đạt được cho đến nay, tôi lặp lại lời kêu gọi chân thành của mình về việc hạ vũ khí, và tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức để đối thoại thắng thế và xoa dịu nỗi đau khổ của người dân. Và chúng ta hãy tiếp tục ở gần người dân Ukraine đang bị bao vây.

Hôm nay, Ngày Truyền thông Thế giới được cử hành với chủ đề “Nói bằng trái tim”. Chính trái tim đưa chúng ta tới sự giao tiếp cởi mở và dễ tiếp thu. Tôi chào các nhà báo, các chuyên gia truyền thông, cảm ơn họ vì công việc của họ. Và tôi hy vọng rằng họ có thể luôn làm việc để phục vụ sự thật và vì lợi ích chung. Xin ace một tràng pháo tay cho tất cả các nhà báo!

Hôm nay, Tuần lễ Laudato si’ bắt đầu. Tôi cảm ơn Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện và nhiều tổ chức tham gia. Và tôi mời tất cả mọi người cộng tác trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Cần phải kết hợp khả năng và sự sáng tạo của chúng ta lại với nhau! Những thảm họa gần đây nhắc nhở chúng ta về điều này, chẳng hạn như lũ lụt đã tấn công người dân Emiglia Romagna trong những ngày này, những người mà tôi hết lòng lập lại sự gần gũi với họ. Hôm nay, các tập sách về Laudato si’, mà Bộ đã chuẩn bị với sự hợp tác của Viện Môi trường Stockholm, sẽ được phân phát tại Quảng trường.

Tôi chào tất cả anh chị em, những người từ Rôma và những người hành hương từ Ý và từ nhiều quốc gia – tôi thấy nhiều lá cờ ở đó, xin chào mừng! Tôi đặc biệt chào các nữ tu Phan Sinh Thánh Elizabeth đến từ Indonesia – từ rất xa; các tín hữu đến từ Malta, Mali, Á Căn Đình, đảo Curaçao thuộc vùng Caribe, và ban nhạc đến từ Puerto Rico. Chúng tôi muốn nghe các bạn chơi sau nhé!

Ngoài ra, tôi chào mừng cuộc hành hương của giáo phận từ Alessandria; các ứng viên Thêm Sức từ giáo phận Genoa mà tôi đã gặp ngày hôm qua. Hôm qua, tôi đã gặp họ, với những chiếc mũ đỏ đằng kia, ở Santa Marta – họ thật tuyệt vời!; các nhóm giáo xứ từ Molise, Scandicci, Grotte và Grumo Nevano; các hiệp hội cam kết bảo vệ sự sống con người; Ca đoàn thanh niên “Emil Komel” từ Gorizia; từ trường “Catherine của Thánh Rose” và “Thánh Ursula” từ Rome; và những người trong phong trào Immacolata.

Tôi chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin đừng quên. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.


Source:Vatican NewsREGINA CAELI Saint Peter’s Square Sunday, 21 May 2023 


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: