Ngày 27 tháng 5: Thánh Augustinô Canturbery, Giám Mục

27/05/2023

 Tháng 5

1. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ.

Chúng ta không có nhiều tài liệu rõ ràng về vị thánh Giám mục nhiệt thành và thánh thiện.

Lịch sử còn ghi lại cho chúng ta. Ngài là bề trên tu viện thánh Andrê ở Roma nước Ý.

Năm 597, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô cả sai Ngài và 40 vị thừa sai khác đi truyền giáo bên nước Anh một đất nước mà ánh sáng của Chúa Kitô, cũng như Tin Mừng của Ngài đã được rao giảng tại đây ngay từ thế kỷ đầu tiên của Giáo Hội. Thế nhưng đức tin của những người công giáo ở đây đã hoàn toàn bị lu mờ và có thể nói đang đi tới chỗ tàn lụi. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì ảnh hưởng của ngẫu tượng giáo cũng như ảnh hưởng thế tục bởi sự xâm lăng của các sắc dân Saxon.

Với lòng nhiệt thành, đức tin sống động, sự hăng say loan báo Tin Mừng, thánh nhân đã đi rảo khắp các thành, các nơi, khôi phục, chấn chỉnh lại đức tin cho nhiều người, trong đó có cả quốc vương Ethelbert và nhiều nhân vật tiếng tăm, cao cấp trong chính quyền. Các nơi thờ tự bị hư hỏng được khôi phục.Các nhà nguyện, Nhà thờ được mọc lên.Vì lòng tin, sự thánh thiện, tài lãnh đạo, thánh nhân đã được cất nhắc lên chức Giám mục ngày 16 tháng 11 năm 597 và Ngài đã lập Tòa Giám mục ở Cantorbéry. Thánh nhân sau đó còn được Đức Thánh cha ủy thác thành lập hàng giáo phẩm nước Anh.

Công việc nào cũng khó khăn và gặp nhiều sóng gió, Ngài phải vác lấy thập giá Chúa trao khi phải chiến đấu mạnh mẽ với sự phân hóa, chia rẽ của nhóm truyền giáo cũ và mới. Tuy nhiên, Ngài tuyệt đối tin tưởng, phó thác vào ChúaTrong tất cả mọi sự, Ngài đã dùng việc cầu nguyện liên lỉ, không ngừng, ăn chay, hãm mình cũng như dùng chính gương sáng tình thương để giải quyết vấn đề hơn là áp đặt và dùng mệnh lệnh của người có quyền mà chinh phục người khác như nhiều nhà lãnh đạo thường làm.

Tóm lại, thánh nhân đã làm việc không biết mệt mỏi cho địa phận, cho Giáo Hội Anh Quốc, nhưng với sức người có hạn, sau nhiều năm tận tụy với sứ mạng mục tử, Ngài đã ra đi về với Chúa trong bình an và thánh thiện vào ngày 26 tháng 5 năm 604.

Cùng với những nhân đức đã đi đến mức anh hùng, với bao nhiêu công lao và sự thánh thiện của Ngài, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tuyên phong Ngài lên bậc hiển thánh.

2. BÀI HỌC.

Chúng khó tìm được bài học nào rõ ràng trong cuộc đời của thánh Augustinô Cantuberry. Tuy nhiên nếu chúng ta để ý một chút thì chúng ta có thể tìm ra được một bài học rất cụ thể cho cuộc sống của chúng hôm nay. Bài học đó là dùng tình thương, gương sáng để chinh phục người khác hơn là áp đặt những mệnh lệnh khô cứng của người có quyền trong việc chinh phục con người.

Đây là bài học có giá trị cho muôn ngàn thế hệ.

Lúc còn là linh mục trẻ, cha thánh Gioan Boscô thường hay ra vào trại cải huấn thăm viếng các chú bé bị giam. Ngày kia, ngài đến gặp ban giám thị trại và đề nghị: “Tôi xin ban Giám thị cho tôi đưa các em đi cắm trại ngoài trời một ngày để chúng tự do thoải mái đôi chút”.Cả ban giám thị nhìn nhau ngơ ngẫn. Xưa nay có ai lại đề nghị như thế bao giờ! Lỡ ra mấy trăm tù nhân nhóc ấy bỏ chạy tán loạn thì chết cả lũ!

          – Không được đâu cha ạ! Tụi nó trốn hết.

          – Xin các ông cứ tin tưởng nơi tôi. Tôi sẽ dẫn đi trong trật tự và trả về đủ số, không thiếu một người

          -Thiếu thì sao?

          – Tôi sẽ ở tù thay. Mà chắc không thiếu đâu. Trái lại, tôi hy vọng sau khi trở về chúng sẽ tử tế hơn, các ông điều khiển càng dễ…

          – Xin lỗi cha, nếu không quen gặp cha năng ra vào trai mấy năm qua, chúng tôi tưởng cha là một người điên, hoặc mát mát tốc tốc làm sao ấy. Nguy hiểm lắm cha à!

          Cha Boscô cứ dai dẳng năn nỉ một hồi, ban Quản đốc mới đồng ý nhưng với một điều kiện: sẽ có một đội lính đi bọc hai bên. Cha Bosco không chấp nhận điều kiện, cương quyết chỉ có mình ngài dẫn đi. Sau hết họ siêu lòng, đánh bạo cho phép.

           Rồi ngày chủ nhật trù định đã đến. Cha Bosco sắp các tù nhân thành đội, mỗi đội có đội trưởng phụ trách.

          Cửa nhà tù mở rộng. Các tù nhân hớn hở ra đi. Vượt khỏi thành phố Turinô họ đến một khu rừng mát mẻ, soạn lều cắm trại, dọn bếp nấu ăn, thi đua thể thao, hát hò văn nghệ thỏa thích … Thật là một khung cảnh ngoạn ngục! Cha Boscô lăng xăng giữa họ đùa chơi, chuyện trò hoặc khuyên bảo.

          Trời càng về chiều Ban giám thị càng hồi hộp nhìn đồng hồ, mặt mày tái mét bảo nhau:

          – Dại dột quá! Không chừng chết cả lũ.

          Bỗng nghe thấy tiếng đàn hát từ xa vọng lại. Họ thở phào nhẹ nhõm. Cửa nhà tù lại mở rộng. Các tù nhân theo hàng ngũ tiến vào. Ban giám thị giờ sổ điểm danh: không thiếu một mống!

Mấy ngày sau, ban giám thị mở cuộc điều tra. Tất cả tù nhân trẻ đều trả lời:

– Cha Bosco yêu thương chúng tôi. Chúng tôi yêu thương cha Boscô. Bởi thế, nhiều lần chúng tôi muốn đào tẩu, nhưng nhìn ngài, chúng tôi không thể nào nhẫn tâm được!

Gặp lại cha Bosco, ban giám thị bắt tay ngài và nói:

– Cha làm chúng tôi một phen hú vía! nhưng chúng tôi hết sức cảm phục cha. Cha đã trao quả tim cho họ và chinh phục tim họ cho cha. Chứ chúng tôi đây, với mấy vọng gác, hàng rào, khoá sắt, chó bec-giê, bóng đèn sáng, trăm người lính gác… mà tháng nào mà không có đứa vượt ngục.

Lạy Chúa,
xin dạy con luôn tươi tắn và dịu dàng
trước mọi biến cố của cuộc sống,
khi con gặp thất vọng, gặp người hờ hững vô tâm,
hay gặp sự bất trung, bất tín
nơi những người con tin tưởng cậy dựa.
Xin giúp con gạt mình sang một bên
để nghĩ đến hạnh phúc người khác,
giấu đi những nỗi phiền muộn của mình
để tránh cho người khác phải đau khổ.

Xin dạy con biết tận dụng đau khổ con gặp trên đời,
để đau khổ làm con thêm mềm mại,
chứ không cứng cỏi hay cay đắng,
làm con nhẫn nại chứ không bực bội,
làm con rộng lòng tha thứ,
chứ không hẹp hòi hay độc đoán, cao kỳ.
Ước gì không ai sút kém đi
vì chịu ảnh hưởng của con,
không ai giảm bớt lòng thanh khiết, chân thật,
lòng cao thượng, tử tế,
chỉ vì đã là bạn đồng hành của con
trong cuộc hành trình về quê hương vĩnh cửu.

Khi con loay hoay với bao nỗi lo âu bối rối,
xin cho con có lúc
thì thầm với Chúa một lời yêu thương.
Ước chi đời con là cuộc đời siêu nhiên,
tràn trề sức mạnh để làm việc thiện,
và kiên quyết nhắm tới lý tưởng nên thánh.
Amen.

(dịch theo Learning Christ)

Thánh Augustinô Cantorbéry, (St. Augustine of Canterbury)

Ca nhập lễ các thánh giám mục có viết:” Ta sẽ cho xuất hiện một tư tế trung thành để phục vụ Ta, Người ấy sẽ hành động theo như lòng và ý muốn của Ta  ( 1 Sm 2, 35 ). Thánh Augustinô là giám mục thành Cantorbéry nước Anh, đã được Chúa chọn lựa để củng cố lòng tin cho nhiều người Anh và để làm sáng danh Chúa.

MỘT VỊ GIÁM MỤC NHIỆT THÀNH và THÁNH THIỆN:

Thánh Augustinô là bề trên tu viện thánh Anrê ở Roma, nước Ý. Năm 597, Đức Giáo Hoàng Grêgoriô cả sai Ngài và 40 vị thừa sai khác đi truyền giáo bên nước Anh vì ánh sáng của Chúa Kitô, Tin Mừng của Ngài đã được rao giảng tại nước này ngay từ thế kỷ đầu, nhưng vì công giáo bị ảnh hưởng của ngẫu tượng giáo và sự xâm lăng của các sắc dân Saxon, đức tin của người công giáo hoàn toàn bị lu mờ và hầu như sắp tàn lụi. Với lòng nhiệt thành, đức tin sắc bén, sự hăng say loan báo Tin Mừng, thánh nhân đã đi rảo khắp các thành, các nơi, khôi phục, chấn chỉnh lại đức tin cho nhiều người,trong đó có cả quốc vươngÉthelbert và nhiều nhân vật tiếng tăm, cao cấp trong chính quyền. Các nơi thờ tự, các nhà nguyện, nhà thờ được mọc lên, khôi phục.Vì lòng tin, sự thánh thiện, tài lãnh đạo, thánh nhân đã được cất nhắc lên chức giám mục ngày 16 tháng 11 năm 597 và Ngài đã lập Tòa Giám Mục ở Cantorbéry. Thánh nhân sau đó còn được Đức Thánh Cha ủy thác thành lập hàng giáo phẩm nước Anh. Công việc nào cũng có sóng gió, cũng phải vác thập giá, thánh nhân đã phải chiến đấu mạnh mẽ với sự phân hóa, chia rẽ của nhóm truyền giáo cũ và mới. Tuy nhiên, thánh nhân vẫn luôn tin tưởng, phó thác vào Chúa và với sự kiên trì, lòng quảng đại, sự phấn đấu liên lỉ,lòng đạo đức, sự thánh thiện sẵn có, thánh nhân đã tin tưởng, can đảm phó thác vào Chúa quan phòng chở che, Ngài đã cầu nguyện liên lỉ, cầu nguyện không ngừng, ăn chay, hãm mình và dùng hành động thực tế, cụ thể để giải quyết vấn đề hơn là nói suông, nói ngoài môi miệng.

CHÚA THƯỞNG CÔNG THÁNH AUGUSTINÔ CANTORBÉRY:

Thánh Gioan viết :” Chúa nói: Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng Chính Thầy đã chọn anh em, để anh em ra đi, thu được kết quả, và kết quả anh em được lâu bền”( Ga 15, 16 ). Thánh nhân đã làm việc không biết mệt mỏi cho địa phận, cho Giáo Hội Anh Quốc, nhưng sức người có hạn, sau nhiều năm tận tụy với sứ mạng mục tử, Ngài đã ra đi về với Chúa trong bình an và thánh thiện vào ngày 26 tháng 5 năm 604. Với những nhân đức đã đi đến mức anh hùng, với bao nhiêu công lao và sự thánh thiện của Ngài, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã tuyên phong Ngài lên bậc hiển thánh. Thánh nhân đã nói như thánh Phêrô” Lạy Chúa, Chúa biết rõ mọi sự. Chúa biết con thương Chúa”( Ga 21, 17). Chúa đã đội mũ triều thiên vinh quang cho Ngài và Giáo Hội đã tôn vinh Ngài.

 “Lạy Chúa, Chúa dùng lời giảng của thánh giám mục Augustinô để đem ánh sáng Tin Mừng đến các dân tộc Anh Quốc. Xin cho những kết quả do công khó của người làm ra tồn tại mãi trong Hội Thánh và sinh hoa trái dồi dào”( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Augustinô giám mục Cantorbéry ).

    Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT     

Thánh AUGUSTINÔ CANTURBERY

Giám mục (+605)

Thánh Augustinô là tác nhân của một con người vĩ đại hơn chính Ngài, đức giáo hoàng Grêgôriô Cả, trừ các tu sĩ Ai Nhĩ Lan, hoạt động truyền giáo không hề được biết đến tại Giáo hội Tây Pbương và chính Đức giáo hoàng Grêgôriô Cả làm sống lại phong trào này.

Khi làm bề trên tu viện thánh ANRÊ, Ngài đã muốn sang truyền giáo tại Anh, nhưng vì được đắc cử giáo hoàng, nên phải từ bỏ ý định. Nước Anh đã được đón nhận đức tin từ thế kỷ đầu, nhưng rồi cuộc xâm chiếm của dân Saxon vào thế kỷ V và VI đã làm cho đức tin công giáo bị phai mờ.

Dịp may đưa tới khi Ethebert, tiểu vương miền Kent phía nam nước Anh thành hôn với người vợ công giáo là công chúa Berthe và còn tiếp nhận một giám mục xứ Gaule vào triều đình. Năm 596 Đức giáo hoàng Grêgoriô sai tới Anh quốc một tu sĩ, Augustinô lên đường với 40 tu sĩ. Khi tới miền nam xứ Gaule họ bị khủng hoảng và sai Augstinô trở về Rôma xin Đức giáo hoàng gọi họ trở về. Đáp lại, Đức giáo hoàng đã đặt Augustinô làm Đan viện phụ và bắt mọi người trong nhóm phải vâng phục Ngài.

Với quyền hạn này, Augustinô vẫn còn truyền giáo tới đảo Thanet. Thoạt đầu, Ethebert được rửa tội và bàn định với Đức Giáo hoàng một dự án chuẩn bị tái lập toà Giám mục tự Canterbury (Cantuariô) tới Lôn – Đôn (Luân Đôn) và thiết lập một giáo tỉnh khác ở York.

Theo chỉ thị của Đức Giáo hoàng, Augustinô đi Arles để thụ phong giám mục do tay Đức Tổng giám mục Vigile, đại diện tòa thánh ở xứ Gaule, nhiều biến cố dù ngăn trở những dự tính trên. Nhưng diễn tiến trong cuộc truyên giáo vẫn tiếp tục cho tới khi thánh Augustinô qua đời khoảng năm 605.

Thất bại duy nhất của thánh Augustinô khi Ngài tới nước Anh vì nỗ lực giải hoà với các Kitô hữu miền Welsh nhằm thuyết phục họ nhận cách tính ngày lễ phục sinh của Roma, sửa lại vài điều bất thường trong nghi lễ và phục quyền Ngài. Thánh Augustinô mời các vị lãnh đạo Giáo hội Welsh tới họp, nhưng lại gây cảm giác bất lợi vì Ngài đã ngồi yên khi họ tới gặp Ngài. Hình như việc này cũng làm cho thánh Bêđa mất thiện cảm nữa.

Thánh Augustinô không phải là một nhà truyền giáo anh hùng nhất, khéo léo nhất. Nhưng Ngài đã thực hiện một công cuộc vĩ đại, là một trong số rất ít người ở Gaule và ở Ý thời đó sẵn sàng tử bỏ mọi sự để ra đi rao giảng : Tin Mừng cho những miền xa xăm.

(daminhvn.net)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: