Những sự thật thú vị về dấu vân tay

11-11-2022 8:11 AM | Y học 360

Dấu vân tay là một đặc điểm khác biệt của mỗi người, được sử dụng với những mục đích khác nhau như nhận dạng, điều tra tội phạm…

Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, vân tay của mỗi người dường như tương tự nhau và rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, vân tay có nét đặc trưng riêng cho từng cá thể. Theo ý kiến của các chuyên gia về dấu vân tay, xác suất xuất hiện 2 người có cùng những nét vân tay chưa đến 1 phần tỷ.

Những sự thật thú vị về dấu vân tay - Ảnh 1.
Vân tay có nét đặc trưng riêng cho từng cá thể.

Dấu vân tay được hình thành từ lúc thai nhi mới 5-6 tháng tuổi, lớn dần theo sự phát triển của con người và không bao giờ thay đổi. Thậm chí đã có những tên tội phạm làm mất dấu vân tay bằng cách dùng đá nhám mài mòn, nhưng sau một thời gian lớp da mới lại mọc lên và mang đầy đủ đường nét của dấu vân tay cũ.

Các nhà khoa học cho rằng từ trong bào thai dấu vân tay được hình thành dưới tác động của hệ thống gen di truyền mà thai nhi được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua hệ mạch máu và hệ thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì.

Vẫn có người không có dấu vân tay

Trên thế giới, hầu hết mọi người sinh ra đều có vân tay và không thể có 2 người hoàn toàn trùng khớp vân tay với nhau. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trường hợp từ khi lọt lòng đã không hề có vân tay. Đây là 1 bí ẩn lớn của nhân loại, mà tới bây giờ, sau gần 80 năm nghiên cứu, các nhà khoa học mới tìm ra câu trả lời.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hiếm gặp này được một nhóm các nhà khoa học thuộc Học viện Công nghệ Techion – Israel tại Haifa và Đại học Thomas Jefferson tại Philadenphia, Hoa Kỳ lý giải.

Những sự thật thú vị về dấu vân tay - Ảnh 2.
Vẫn tồn tại một số trường hợp từ khi lọt lòng đã không hề có vân tay.

‘Sự thiếu hụt protein keratin 14 (KRT14) chính là nguyên nhân gây nên 2 căn bệnh ‘Hội chứng Naegeli’ và DPR, tuy nhiên, hiện tượng khuyết vân tay chỉ là một phần nhỏ của 2 căn bệnh’, TS. Jennie Lugassy, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định.

KRT14 (Protein keratin) là 1 loại protein xơ tạo thành mô sừng của cơ thể như: móng tay, móng chân,… Chất này có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của da và dấu vân tay. Đặc biệt, thiếu hụt Keratin 14 là căn bệnh có tính di truyền, bệnh sẽ lây qua các thế hệ trong gia đình và không bỏ sót một ai nếu có tiền sử mắc bệnh.

Có thể phát hiện ma túy qua dấu vân tay

Từ trước tới nay, người ta phải xét nghiệm nước tiểu để phát hiện 1 người có sử dụng ma túy hay không. Tuy nhiên, những phát minh mới lại chỉ ra rằng, có thể phát hiện điều này một cách dễ dàng thông qua vân tay con người.

Những sự thật thú vị về dấu vân tay - Ảnh 3.
Có thể phát hiện dấu hiệu sử dụng ma túy qua dấu vân tay.

Paul Yates, đang hoạt động tại Công ty Intelligent Fingerprinting, trường Đại học Orient English, và các đồng nghiệp đã phát minh ra 1 thiết bị bỏ túi rất nhỏ gọn có khả năng phát hiện sản phẩm phân huỷ của ma túy từ tuyến mồ hôi trên các ngón tay.

Thiết bị này sẽ phết các hạt nano vàng phủ kháng thể lên dấu vân tay con người. Sau đó, kháng thể kết hợp với kháng nguyên tạo ra những hạt huỳnh quang có màu. Từ đó, sẽ xác định được người cần xét nghiệm có vừa dùng chất ma túy hay không.

Không chỉ thực hiện việc kiểm tra rất nhanh chóng (chỉ mất vài phút), thiết bị mới được phát minh bởi Paul Yates còn có thể phát hiện chính xác cả chất nicotin, cùng nhiều chất gây nghiện khác như metadon từ vân tay.

Nguồn:suckhosdoisong.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: